Cách học tiếng anh hiệu quả

   Có rất nhiều người đã học tiếng Anh nhiều năm mà vẫn không hiệu quả. Không phải họ không chăm chỉ mà là do không có phương pháp đúng đắn nhất. Gia sư Hà Nội xin giới thiệu với các bạn và các em học sinh cách học tiếng anh hiệu quả nhất!

1. Phân bố thời gian hợp lý

   Ví dụ nếu bạn chỉ có 1 tiếng để học tiếng anh thì bạn nên dành ra: 15 phút để học ngữ pháp, 10 phút để học từ vựng, 10 phút để nghe, luyện nói 10 phút, đọc 5 phút và cuối cùng là 10 phút tập viết.

2. Học chắc ngữ pháp

   Đây là khoảng thời gian bạn nhớ lại những gì đã được học trên lớp, hoặc nếu như bạn tự học ở nhà thì đây là thời điểm bạn cần sách ngữ pháp và ôn lại những tiêu điểm ngữ pháp đã từng học, vừa học vừa ghi chép lại công thức.

Ngữ pháp tiếng Anh như bộ khung xương của ngôn ngữ vì nhờ ngữ pháp mà ngôn ngữ được diễn đạt một cách chính xác và có ý nghĩa. Vậy các bạn đã biết cách học thế nào chưa? Có 1 điều bạn cần biết đó là Không có quy tắc thực sự trong ngữ pháp!

3. Bổ sung thêm vốn từ vựng

   Điều quan trọng nhất khi học từ vựng tiếng Anh là bạn phải sử dụng từ mới thưởng xuyên. Cách tốt nhất là bạn nên học từ vựng trong một ngữ cảnh liên quan chứ phải chỉ đọc một danh sách dài các từ mới…Một số cách học từ vựng hiệu quả:

Dùng từ mới vào một câu văn cụ thể

Tìm hiểu các cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ mới

Liên kết các từ vựng với nhau

Mang theo một cuốn sổ ghi chú về từ vựng để bạn có thể học mọi lúc mọi nơi

Tìm ví dụ về từ mới trên Internet

Học lại từ mới vào một ngày đẹp trời khác

phuong-phap-hoc-tieng-Anh-gia-su-ha-noi

4. Nghe thật nhiều

   Một trong những hương pháp học tiếng anh hiệu quả chính là phải nghe thật nhiều, nghe đi nghe lại, nghe bất kỳ lúc nào, nghe hàng ngày, nghe xong và có thể nhắc lại, dừng lại xem nội dung vừa nghe là gì. Có rất nhiều kênh để có thể luyện nghe tiếng Anh hiệu quả như VOA English, BBC,…Bạn cũng có thể xem những chương trình tivi Anh ngữ như Disney, MTV…để quen dần với ngữ điệu và âm sắc. Thời gian đầu bạn có thể không hiểu nhiều về những thứ bạn nghe được nhưng dần dần mọi thứ sẽ tốt lên. Trải qua một thời gian khổ luyện với việc nghe thật nhiều bạn sẽ có một sự nhạy cảm tiếng Anh và một âm điệu cực tốt để nói và viết. Khả năng của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

5. Tập nói

   Việc luyện nói hàng ngày đặc biệt quan trọng, nếu như việc luyện tập này được thực hiện một mình sẽ gặp nhiều khó khăn thì bạn có thể cùng học tập với bạn bè, tham gia các CLB tiếng Anh… để cải thiện và tự tin hơn trong việc nói.

   Nếu chưa học được bao nhiêu, chưa thuộc từ, chưa có cấu trúc câu nào ở trong đầu hoặc có quá ít mà người học cứ khăng khăng đi tìm người luyện tập, dù là người Việt hay người bản xứ, thì điều đó cũng giống như việc đi học võ, chưa thuộc chiêu thức nào hết mà đòi đi đánh nhau vậy. Việc thực tập như thế chỉ “làm hư thói quen” và tạo ra những kiểu nói năng không giống ai và quá xa lạ với lối nói bản xứ.

   Khi bạn lặp đi lặp lại những câu từ đã thuộc lòng, bạn đã tự tạo ra một môi trường tiếng Anh hoàn hảo để thực tập những câu bạn đã học rồi đấy. Mục đích của việc đi tìm người thực tập là muốn lặp lại câu từ đã học. Vậy bạn hãy tự mình lặp lại mọi lúc mọi nơi có thể để càng ngày càng nhuần nhuyễn toàn bộ câu từ đã thuộc của mình.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-hieu-qua-gia-su-ha-noi

6. Tập đọc

   Đừng quên từ điển khi luyện đọc bạn nhé, tuy nhiên để lập cho mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất, hãy cố gắng dùng cách “đoán từ” khi đọc lướt qua một đoạn Văn, trong lúc đọc gạch dưới các từ mà mình không biết. Đến khi đọc xong thì bạn mới dò lại toàn bộ các từ vựng mình chưa biết. Có như thế, trình độ đọc của bạn mới tăng nhanh, bạn sẽ đọc được nhanh hơn và nhiều khi gặp các từ lạ, bạn cũng có thể đoán được nghĩa của những từ đó luôn!

7. Tập viết 

   Thông thường khi mới học tiếng Anh, ai cũng nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới dịch ra tiếng Anh. Lúng túng tìm chữ, quên đầu, quên đuôi, rồi đâm ra hoảng hốt, đến khi mở miệng ra nói thì không thành câu. Tất cả chỉ vì “đường dây” từ trên đầu đi xuống miệng bị… nghẽn mạch!

  Để “khai thông kinh mạch” và đạt đến mức có thể “nghĩ gì nói nấy” bằng tiếng Anh, thì trước hết chúng ta cần phải vượt qua một giai đoạn trung chuyển là có thể “nghĩ gì viết nấy” bằng tiếng Anh. Động tác viết thì luôn luôn chậm hơn nói rất nhiều, vì vậy ta còn có thêm chút đỉnh thời gian để suy nghĩ, tìm chữ và sắp xếp câu văn.

  Viết tiếng Anh cực kì quan trọng trong môn ngoại ngữ. Viết nhiều, bạn sẽ nhớ từ vựng. Viết nhiều, bạn càng nhớ ngữ pháp. 

Trả lời

error: Content is protected !!