GIÚP CON HỌC GIỎI MÔN TOÁN VÀ BỒI DƯỠNG TƯ DUY LOGIC

   Mọi người đều muốn có những đứa trẻ học giỏi toán thông minh, vì vậy nhiều bậc phụ huynh đầu tư nhiều tâm huyết vào môn toán cho con. Có những phụ huynh mua sách cho con đọc hay cho con tham gia vào các lớp học phụ đạo, cũng có những phụ huynh lại tìm gia sư tại nhà cho con hoặc cho con tham gia các cuộc thi giải toán. Muốn con học giỏi toán thì nên làm thế nào? Hãy cùng Gia sư Hà Nội giải đáp câu hỏi này nhé!

   Khả năng toán học là khả năng tính toán và suy đoán, bao gồm mức nhạy cảm đối với mối qua hệ logic giữa các sự vật, như quan hệ nhân quả, quan hệ loại suy hay so sánh. Có thể nói trình độ cao thấp về môn toán có ảnh hưởng đến trí lực của trẻ.

   Thực ra, khả năng toán học và tư duy logic của trẻ không phải từ khi sinh ra đã có sẵn, mà là kết quả của một quá trình học tập, rèn luyện từ nhỏ. Và điều quan trọng nhất là trong thời kì then chốt để phát triển năng lực toán học, trẻ nhận được sự rèn luyện một cách đúng đắn, lý tưởng nhất.

  Vậy các bậc phụ huynh làm thế nào để có tác động tích cực nhất đến sự phát triển khả năng toán học của con mình?

Qua tổng kết, Gia sư Hà Nội rút ra một số kinh nghiệm sau:

1. Lời khuyên thứ nhất: Phát triển khả năng toán học cho trẻ ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Khi trẻ còn rất nhỏ, cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ học toán.

Khi trẻ khều đồ vật hoặc chọc lỗ sẽ giơ ra một ngón tay trỏ, lúc đó cha mẹ có thể nói với trẻ “đây là một!”. Nếu trẻ muốn bánh quy, mẹ có thể đưa ngón tay trỏ ra vào nói “đây là một bánh quy!”. Như thế trẻ sẽ có khái niệm về con số ngay từ nhỏ.

Một ví dụ khác, khi trẻ tiếp xúc với các hình ảnh đồ chơi hình con vật, có thể dạy bé chỉ vào tai con vật, như tai chú thỏ chẳng hạn, và đếm “một, hai, chú thỏ có hai cái tai”. Nhất là đối với đồ vật trẻ yêu thích, sẽ càng giúp trẻ thêm sự say mê, tập trung hơn.

Ngoài ra, khi dắt trẻ đi chơi, cha mẹ có thể vừa dắt tay trẻ vừa đếm theo từng bước chân. Đặc biệt, các bé trai rất thích việc đếm các bậc thang lên xuống. Có nhiều bé từ 1 tuổi rưỡi đến hai tuổi đã biết đến từ 1 đến 10 rồi.

GIÚP CON HỌC GIỎI MÔN TOÁN VÀ BỒI DƯỠNG TƯ DUY LOGIC
GIÚP CON HỌC GIỎI MÔN TOÁN VÀ BỒI DƯỠNG TƯ DUY LOGIC

2. Lời khuyên thứ hai: Nâng cao khả năng toán học cho trẻ qua các trò chơi.

 Khi trẻ chơi xếp gỗ, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ vừa xếp vừa đếm, hoặc dạy trẻ hát “Trong vườn có một đàn vịt con, bạn ơi hãy ra đây đếm xem nào, 1 2 3…….” Hoặc cho trẻ vừa nhảy dây vừa đếm.

3. Lời khuyên thứ ba: Rèn luyện tư duy cho trẻ thông qua công việc nhà

   Các bậc cha mẹ hãy dạy trẻ nhận biết các con số thông qua việc cho trẻ làm việc nhà. Ví dụ một bé trai 2 tuổi biết xếp bàn ăn, mỗi người một chiếc bát, 1 chiếc đũa hoặc một đôi đũa. Sau bữa cơm hãy nhờ bé đi lấy hoa quả (bố mẹ để sẵn ở chỗ bé dễ lấy) cho mỗi người trong gia đình một hoặc hai quả.

   Ở giai đoạn này trẻ rất thích thú với việc nhớ các con số. Trẻ có thể nhớ được số nhà, số nhà ông bà, thậm chí là số điện thoại của bố mẹ. Khi trẻ 3-4 tuổi, trẻ có thể đọc thuộc ngược, ví dụ 1368 học thuộc thành 8631. Hơn mười năm trước trẻ có thể đếm ngược số có ba chữ số không nhiều, nhưng hiện nay trẻ 3 tuổi có thể đếm ngược số có năm chữ số.

Trẻ rất thích mua đồ giúp mẹ, ví dụ mẹ đưa tiền bảo bé đi mua đồ, các bé trai trên dưới 3 tuổi đều có thể hoàn thành nhiệm vụ. Cha mẹ có thể cho bé thực hành tại nhà như trả một tờ năm đồng để mua 3 cái bánh trả lại một tờ 2 đồng hoặc hai tờ 1 đồng ….

Cha mẹ có thể để bé trả tiền vé vào cửa công viên, vé xe và quan sát xem trẻ trả đúng không. Như vậy trẻ vừa học được cách sử dụng tiền vừa có khả năng giao tiếp xã hội, trẻ sẽ có cảm giác thành công.

Trả lời

error: Content is protected !!