Làm sao để con trở nên ngoan ngoãn và nghe lời?

   Câu hỏi luôn khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu tìm câu trả lời đó là làm sao để con trở nên ngoan ngoãn và nghe lời? Làm sao để giáo dục các con nhẹ nhàng mà không phải dùng roi vọt? Hãy cùng Gia sư Hà Nội giải đáp những băn khoăn này nhé!

1. Cùng con “xây dựng luật chơi”

Cùng con xây dựng một thời gian biểu hợp lý, phù hợp, khoa học gọi là “luật chơi” để căn cứ vào đó mà làm theo, không bàn cãi, không thương lượng. Ví dụ sau giờ học căng thẳng con được nghỉ ngơi 30 phút làm những việc mình thích như: chơi điện tử, xem phim hoạt hình, lên mạng xã hội. Sau thời gian đó phải đi hoàn thành các nhiệm vụ tiếp theo như làm bài tập về nhà, soạn bài ngày mai,…

Bạn hãy dạy con theo phương châm nổi tiếng “Muốn con ngoan thì phải học cách dạy con. Muốn con khỏe thì phải học cách nuôi con. Muốn con thành công thì phải học cách hướng dẫn và đồng hành cùng con. Muốn con gần gũi gắn bó với mình, thì phải học cách lắng nghe và chia sẽ cùng con. Đừng buộc con phải lớn lên như kiểu cây Bonsai nhưng cũng đừng để con phải lớn lên như cây dại.”

2. Kiên định, nhất quán trước những hành động, việc làm của trẻ

Cùng một hành vi của con nhưng bạn lại thể hiện hai thái độ khác nhau với hai cách xử lý khác nhau khiến con cảm thấy khó hiểu và không tâm phục khẩu phục.  Chẳng hạn khi phát hiện con lấy trộm đồ chơi của bạn cùng lớp, cha mẹ chỉ cười cho qua, thậm chí khích lệ, lần khác lại trách mắng thì con sẽ không hiểu đâu là đúng, đâu là sai vì vậy hãy hình thành một bộ quy tắc ứng xử nhất quán với con các bạn nhé!

Đừng ngủi lòng, đầu hàng trước những đòi hỏi theo kiểu “chí phèo” của con khi chúng la khóc, nằm lăn ra đất ăn vạ. Khi chúng đòi mua điện thoại, bố mẹ không đồng ý và nêu những lí do thuyết phục nhưng con cứ nằng nặc đòi bằng được “dọa” bố mẹ với các hành động: không học, bỏ ăn,….nhiều bố mẹ rơi vào tình huống này đã miễn cưỡng nhắm mắt chấp nhận lời đề nghị của con. Bạn hãy nhớ rằng làm như vậy sẽ hình thành cho con suy nghĩ chỉ cần nghỉ học, bỏ ăn là đòi gì chả được theo kiểu “được đằng chân, lần đằng đầu”. Và hậu quả để lại là vô cùng tai hại, thậm chí bạn đã làm con trở nên hư hỏng và BẤT TRỊ rồi đó.

 

3. Khéo  léo trách mắng trẻ

Khi con vô tình làm đổ đồ ăn ra nhà, thay vì trách mắng con ” con hư quá” hãy nói rằng ” Ôi, thế là sàn nhà sạch đẹp của nhà ta bị con làm dơ bẩn, trơn trượt mất rồi, bố mẹ lại phải vất vả đi dọn rồi, con có thương không?” thì con bạn sẽ nhận ra hành vi của mình là không đúng, làm khổ bố mẹ và từ đó có ý thức giữ gìn, làm việc cẩn thận hơn

Khi con bị điểm kém hoặc khi con hư nhiều phụ huynh thường lạm dụng đòn roi để khiến con ngoan hơn. Bị đánh không làm thay đổi cách cư xử của con tích cực hơn mà vô tình khi các bậc phụ huynh lạm dụng đòn roi sẽ khiến trẻ luôn tìm cách đổ lỗi, biện hộ và tìm cách né tránh, nói dối để thoát tội. Mong bạn hiểu rằng trẻ con dường như nhớ sự trừng phạt hơn là lý do mà nó bị phạt. Nó sẽ cư xử vì sợ hãi thay vì muốn hành động đúng, do vậy trẻ không có định nghĩa phải thay đổi hành vi của mình. Vì vậy, hãy nhớ: Đòn roi không dạy con nên người.

4. Đừng dùng phần thưởng để mua chuộc con

Không có gì là xấu khi thưởng cho trẻ, nhưng không nên lạm dụng và chỉ thưởng trong những trường hợp thật cần thiết để động viên tinh thần và sự cố gắng của con. Phần thưởng cũng không nên quá lớn so với thành tích của con và cũng không nên treo thưởng với những hành động vượt quá khả năng của con. Chẳng hạn như bạn nói với con rằng nếu con đạt học sinh xuất sắc trong học kì này bố sẽ mua điện thoại cho con trong khi con bạn đang ở mức trung bình. Thưởng như vậy chỉ khiến con bạn thêm nản mà thôi.

Trả lời

error: Content is protected !!