VÌ SAO CON CHÁN HỌC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

   Trẻ không học, vấn đề không phải ở chúng mà là ở sự giáo dục của cha mẹ.

1. Bỗng một ngày con bảo…chán học

   Nam khi còn nhỏ là một cậu bé rất hiếu học, ham đọc sách. Nhưng bỗng một ngày cậu nói với bố: “Bố ơi, con không thích học”.

“Tại sao?”. Bố cậu hỏi.

   Nam nói ra những phiền não của mình: “ Không phải con không thích đọc sách, không phải con không muốn học mà là con không muốn học theo khuôn mẫu. Con cảm thấy những gì cô giáo dạy trên lớp thật là máy móc, có lúc con cảm thấy mình đã hiểu rồi nhưng cô giáo vẫn cứ giảng; có lúc con muốn hiểu rõ hơn thì cô giáo lại không giảng. Con cảm thấy học như vậy thật khô khan, chẳng thú vị chút nào cả, con không thích học thế nữa”.

   Xem ra tâm lý ghét học của trẻ ở tuổi dạy thì có nguyên nhân nhất định. Trẻ từ chối học, vấn đề không nằm ở bản thân, cũng không nằm ở trí lực.

   

   Tuy sự hứng thú với việc học rất quan trọng, nhưng học không chỉ dựa vào hứng thú. Học là một quá trình hoạt động trí óc, không có khả năng khống chế nhất định thì sẽ không thể tập trung sự chú ý, dẫn đến mất đi nền tảng về tâm lý, đây là nguyên nhân chủ yếu khiên nhiều trẻ từ chối việc học. Do vậy có thể nói bản chất của việc trẻ ghét học là thiếu ý chí, lười biếng và không có năng lực.

           

   Ý chí không phải sinh ra đã có, lười biếng cũng không phải do bẩm sinh. Sự nuông chiều và bao bọc quá mức của cha mẹ là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ lười biếng. Vì vậy nến cha mẹ không thay đổi ngay cách giáo dục sai lầm của mình, trẻ chắc chắn sẽ nảy sinh tình trạng ghét học.

2. Các nhân tố khiến con chán học

 Thiếu tự tin vì thành tích học tập không tốt.

 Cha mẹ thiếu quan tâm việc học hành của con cái do công việc quá bận.

 Bản thân trẻ không có khả năng tự khống chế bản thân, sức tập trung không đủ.

 Cha mẹ quá nuông chiều bao bọc, trẻ thiếu ý chí không kiên trì học tập.

 Chịu ảnh hưởng tứ hoàn cảnh gia đình, không thích bào vở, thiếu động cơ học tập.

 Cha mẹ không phối hợp với giáo viên để giáo dục con cái.

 Trẻ không thích hợp với cách giáo dục của giáo viên.

   Vì vậy những điều cần nhắc nhở cha mẹ cần chú ý ở đây là từ chối việc học của trẻ không là trách nhiệm của trẻ, chúng cần được sửa chữa từ bản thân cha mẹ, từng chút một, rồi sau đó truyền sang cho con cái. Đương nhiên điều này cần một quá trình. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bậc phụ huynh 5 chiêu khiến trẻ thích học.

3. Khắc phục tính chán học, lười học của con, khiến con trở nên thích học, ham học

 Lời khuyên thứ nhất: Tạo hứng thú học tập cho trẻ từ những trò chơi.

   Đối với trẻ, cách học tập thích hợp nhất với độ tuổi của trẻ là chính là chơi. Do vậy, có thể đưa những kiến thức bé cần học, cần ghi nhớ vào các trò chơi.

 Lời khuyên thứ hai: Bảo vệ lòng hiếu kì của trẻ.

   Cha mẹ không nên coi nhẹ và phủ định những hành vi học tập, tìm tòi của trẻ, cố gắng dùng ánh mắt để quan sát thế giới, cùng trẻ tìm tòi, khám phá, đặt câu hỏi, thỏa luận và cùng nhau đưa ra kết quả.

 Lời khuyên thứ ba: Khẳng định sự tự tin của trẻ.

   Khi trẻ học nhạc cụ hay lớp học hứng thú, nhất định không nên đả kích đến sự tích cực của trẻ. Khi trẻ vẽ xong một bức tranh hay tấu xong một khúc nhạc, trước tiên hãy thừa nhận chúng, để bồi đắp lòng tin, sau đó gợi ý để trẻ chỉ ra những khuyết điểm trong đó, luôn duy trì được sự hứng thú và ước muốn học tập mãnh liệt với nội dung cần ghi nhớ, mới có thể càng học giỏi.

 Lời khuyên thứ tư: Tạo cho trẻ môi trường học tập tốt.

   Cho trẻ hòa nhập vào thiên nhiên để mở rộng tầm nhìn, làm phong phú kiến thức, nâng cao hứng thú học tập của trẻ. Tốt nhất là có thể cho trẻ tham gia các hoạt động thực tiễn, như cho trẻ thu nhập hạt giống, thí nghiệm nảy mầm và khuyến khích trẻ đọc sách có liên quan, học cách phát hiện vấn đề, đưa ra vấn đề và biết tìm ra đáp án trong sách. Như vậy hứng thú học tập của trẻ sẽ tăng dần, kiên thức được mở rộng, năng lực học tập sẽ nâng cao một cách tự nhiên.

Trả lời

error: Content is protected !!