7 nguyên nhân khiến trẻ lười học

Đối với bậc cha mẹ khi biết con lười học là một nỗi khổ tâm và lo lắng. Thay vì hay quát mắng con, bắt con học bài thì trước tiên cha mẹ nên tìm ra được nguyên  nhân trẻ lười học để có được phương pháp điều chỉnh thích hợp nhất giúp con yêu thích với những môn học của mình.

trẻ lười học

Hầu hết các bậc cha mẹ đều có quan niệm rằng hầu hết trẻ không chịu học chính là vì chúng lười biếng, ham chơi, nhưng thực chất không hẳn như vậy. Trẻ em lười biếng là những đứa trẻ không làm gì cả chỉ ngồi một chỗ và âu sầu không thích chơi đùa cùng với những người xung quanh. Trạng thái này xảy ra khi trẻ bị ốm đau và có một vấn đề nào đó về sức khỏe.

Nếu như con bạn ham chơi và những hoạt động bình thường như những đứa trẻ khác nhưng lại lười học không phải vì chúng lười biếng mà do trong học tập có những điều làm cho trẻ không thích, chán ngán và lo sợ. Những đứa trẻ không chịu học vì chúng coi việc học là nặng nhọc và không có hứng thú hoặc có thể chúng còn rất nhỏ không ý thức được sự cần thiết và lợi ích mà nó đem lại. Cùng tham khảo nguyên nhân trẻ không chịu học dưới đây nhé.

1. Trẻ có vấn đề về sức khỏe

Nguyên nhân dẫn đến trẻ lười học có thể do sức khỏe không tốt như các bệnh về mắt, tai hay trẻ không ngủ đủ thời gian và chế độ cho trẻ chưa được hợp lý nên tình thần trẻ sa sút không hứng thú với công việc học tập.

2. Thiếu thời gian nghỉ ngơi, vui chơi

Nếu chỉ bắt trẻ học thôi còn thời gian nghỉ ngơi và vui chơi quá hạn hẹp thì khiến cho thần kinh của trẻ bị ức chế, mệt mỏi… dẫn đến tình trạng thiếu đi sức khỏe và như vậy thì trẻ sẽ không bắt được nhịp học dần dần dẫn đến chán nản và không muốn học nữa.

3. Trẻ vốn chậm chạp hoặc quá hiếu động

trẻ lười học1

 

 Ngoài ra trẻ lười học cũng có thể do bẩm sinh. Khi trẻ sinh ra vốn bị chậm chạp khiến cho trẻ không được hoạt bát linh động tạo thành thói quen lười nhác. Tuy nhiên nếu trẻ hiếu động quá cũng là nguyên nhân, tính hiếu động này nhiều khi biến thành sự ham chơi, khiến cho trẻ không có tâm trí trong học hành.

4. Vấn đề trong gia đình

Ngoài ra việc lười học ở trẻ cũng có thể do một phần từ chính cha mẹ của chúng. Khi trẻ cảm thấy thất vọng vay giận dỗi cha mẹ như hàng ngày chứng kiến phải cảnh cha mẹ bất hòa với nhau hay không yêu thương quan tâm đến chuyện học hành của con.. từ đó hình thành ở trẻ tâm lý mệt mỏi và chán nản, bất cần, thờ ơ…

5. Tâm lí ỷ lại

Một nguyên nhân thứ hai khiến cho trẻ chán học có khi lại rất đơn giản đó là do bố mẹ quá chăm sóc con kỹ làm cho con không có chí tiến thủ và ỷ lại, thói quen vừa học vừa chơi hay trong lúc học vừa ăn vặt cũng làm cho trẻ xao nhãng công việc học hành, chểnh mảng trong bất kỳ mọi việc.

Vì vậy để tránh được tình trạng con lười học thì cha mẹ cần phải chuẩn bị cho con mình tâm trạng thật tốt và thoải mái để trẻ hứng thú bước vào môi trường học tập.

6. Học trước chương trình

trẻ lười học2

 

Nhiều cha mẹ kỳ vọng vào con mình rất nhiều, cho con học trước cả chương trình học, để con biết hết được kiến thức  để có thêm thời gian làm thêm bài nâng cao. Chính điều này là con dao hai lưỡi đã không giúp được cho trẻ học tốt hơn mà còn khiến cho trẻ bị áp lực và lạc lõng với chính chương trình học của mình bình thường, không coi trọng giờ học và trở nên lười nhác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!