BẠN MUỐN CON ĐƯỢC ĐIỂM 10 HAY KHÔNG?

Các đồng nghiệp trẻ của tôi đang rất lo lắng. Các bạn giáo viên này bị áp lực điểm số từ phụ huynh. Có nhiều phụ huynh nói với cô giáo của con mình rằng: tại sao con tôi được điểm thấp vậy? cháu cần được 10 điểm để còn lên học ở lớp cao hơn.

Là một bậc phụ huynh, bạn đã bao giờ tự đặt ra và trả lời câu hỏi:

Vì sao tôi muốn con được điểm 10?

Khi con gái tôi được điểm 10, cầm giấy khen về khoe mẹ, lúc đó tôi cũng rất vui mừng. Tôi cũng tự hào và yên tâm vì tưởng rằng như thế con mình “giỏi”.

Đến khi tôi biết rằng:

– Hầu hết các bạn trong lớp của con đều được điểm 10.

– Con được điểm 10 nhưng thực ra con chẳng “giỏi” như thế.

Con chỉ có thể nhớ những điều cô giáo dạy (có người nói rằng nhớ được như thế là tốt rồi. Nhớ khó như vậy ư? Cứ nói đến nhớ – để làm theo, tôi lại nhớ đến những người dạy xiếc. Họ huấn luyện động vật thật tuyệt vời, chỉ ba tiếng vỗ tay – con chó nhỏ sẽ sủa vang, mang tiếng hoan hô đến với thiên hạ). Nếu hỏi khác đi, con lúng túng. Nếu phải suy nghĩ (mất thời gian) thì con ngại ngần.

Tôi không mong con được điểm 10 như thế. Vì điểm 10 đó chẳng nói lên điều gì? Chẳng nói được con tôi có thể thích nghi với những điều kiện thay đổi? Chẳng thể minh chứng con có thể tự chủ sống ở cuộc đời này.

Nếu được điểm 10, mà con suốt ngày ngồi học. Làm đi làm lại những bài giống nhau để đến khi không thể mắc sai lầm. Để chẳng phải làm gì. Để chờ đợi những lời khen ngợi? Điểm 10 đó có giá khá rẻ!

Trong khi, cha mẹ ai cũng biết học giỏi thì đâu dễ thành công ở đời này. Các cụ dạy “cần cù bù thông minh” thực đúng. Nhưng không đúng với cái “cần cù làm theo”, “cần cù bắt chước”, “cần cù do ép buộc”.

Trả lời

error: Content is protected !!