Giúp con chăm chỉ học tập

    Con bạn đang lười học, cháu chưa có ý thức tự giác học tập? Sau đây là những lời khuyên giúp cháu trở nên chăm học.

 

1. Kiểm tra xem có gì gây khó khăn khiến cháu ngại học không?

-Cháu có bị mất gốc nặng nề quá không

-Môi trường học tập có đảm bảo không: phòng học có đủ yên tĩnh, đủ ánh sáng, thoáng mát?

-các nguyên nhân khác: có thể khi đi học nó hay bị bạn bè chọc ghẹo, có thể nó không thích thầy chủ nhiệm, thầy dạy bộ môn, hay nó thấy chán học môn toán nên không làm bài về nhà,…

Khi đã xác định rõ nguyên nhân, hãy giúp con khắc phục để cháu ngày càng tiến bộ hơn. Hãy tạo môi trường học tập tốt nhất cho con bạn!

2. Thưởng phạt hợp lý

Trẻ con thường tiến bộ rất nhanh nếu chúng được cha mẹ quan tâm và khuyến khích. Vì vậy khi con có thành tích tốt, hãy thưởng cho bé, lưu ý là không nên tặng cho bé một món quà thật lớn mà chỉ cần một món quà nhỏ đủ để khích lệ cháu.

Ngược lại hãy phạt cháu thật nặng nếu cháu không hoàn thành nhiệm vụ: không cho đi chơi, không mua cho đồ chơi yêu thích,…

gia-su-ha-noi-giup-con-cham-chi-hoc-tap

3. Hãy dạy bảo con nhẹ nhàng

-Nhiều bố mẹ thường la mắng hoặc đánh đòn các cháu khi các cháu làm mình không vừa ý, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần , tâm hồn của trẻ. Đừng để con bạn lớn lên từ những trận đòn roi. Khi có khách đến chơi, dù con bạn có làm gì khiến bạn không hài lòng thì chắc chắn bạn cũng cố kiên nhẫn, bình tĩnh để nhắc nhở trẻ phải không?  vì đơn giản bạn không muốn mất lịch sự trước mặt khách. Vậy khi có gì không hài lòng về con hãy nhẹ nhàng nói chuyện với cháu bạn nhé, hãy tưởng tượng mình đang dạy con trước mặt một vị khách đến chơi nhà nhé bạn!

4. Đừng so sánh với “con nhà người ta”

Tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con. Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề. Con là con, con sẽ có nhiều điểm dở nhưng cũng vô khối điểm ưu. Con sẽ có mặt mạnh khác nữa. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con, tiến bộ của con, chứ đừng khen ngợi điểm số. Cách khen này sẽ khiến con hào hứng hơn nhiều.

Trả lời

error: Content is protected !!