Học sinh bị “dọa” cấm thi vì chưa đóng tiền học thêm?

(Dân trí) – Do chưa đóng tiền học thêm tại trường, nhiều học sinh phản ánh bị giáo viên chủ nhiệm dọa cấm thi học kỳ. Sự việc khiến phụ huynh và học sinh Trường THPT Phan Bội Châu (xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) bức xúc, bất bình.

Cuối tháng 12/2017, nhiều phụ huynh đang có con em học tại Trường THPT Phan Bội Châu phản ánh, trước kỳ thi học kỳ 1 (năm học 2017-2018) khoảng hơn 1 tuần, nhiều giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn có thông báo và yêu cầu học sinh đóng tiền học. Trường hợp em nào cố tình không đóng hoặc đóng muộn sẽ bị cấm thi. Thông tin trên khiến học sinh và phụ huynh rất hoang mang, lo lắng bởi nhiều gia đình vẫn chưa chuẩn bị đủ tiền để nộp.

Chị N.T.N., phụ huynh của một học sinh lớp 10 cho biết, trong buổi họp phụ huynh đầu năm học 2017-2018, khi giáo viên chủ nhiệm thông báo về kế hoạch dạy thêm, chị và nhiều phụ huynh của lớp này đã lên tiếng phản đối. Sau đó, lo sợ con bị ảnh hưởng nếu không có mặt tại lớp học thêm, chị N. phải thuyết phục con đến lớp học thêm 3-4 môn.

“Chúng tôi cũng cố gắng động viên cho cháu đi học, và khi đã đồng ý cho cháu đi thì sẽ đóng tiền học phí. Tuy nhiên, nhà trường thông báo trong thời gian ngắn, nhà lại không dư giả, ba bốn cháu cùng đi học một lúc thì chúng tôi làm sao mà chuẩn bị kịp. Việc giáo viên có những lời lẽ mang tính hù dọa như vậy khiến cho các cháu lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu khi đến lớp”, vị phụ huynh này gay gắt.

Học sinh bị “dọa” cấm thi vì chưa đóng tiền học thêm?

Chị T.T.T. , phụ huynh của một học sinh khối 12 nói giọng bức xúc: “Chúng tôi không đồng ý cho các cháu đi học thêm ở trường vì các cháu nói không cần thiết, nhiều cháu nói với bố mẹ đi học nhưng lại đi chơi, chúng tôi không quản lý được. Hơn nữa số tiền học phí mỗi môn học cũng rất cao 720.000 đồng/môn/học kỳ, làm sao chúng tôi xoay sở trong một thời gian ngắn được. Tuy nhiên cháu nói nếu không đi học ở trường thì sẽ bị thầy cô giáo gây khó dễ”.

Khi được hỏi “gây khó dễ là như thế nào?”, phụ huynh này cho biết: “Hầu như ngày nào cháu cũng bị gọi kiểm tra bài cũ, rồi mặc dù kết quả như nhau nhưng cháu nào đi học thì điểm sẽ cao hơn cháu không đi”.

Ngay sau khi con than thở về việc này, gia đình chị T. đăng ký cho con học 2 môn tại trường. Tuy nhiên, do chậm trễ trong việc nộp học phí, con chị T. hai năm liên tiếp bị “dọa” không được vào phòng thi học kỳ.

Chị T. phân trần: “Chẳng qua thời điểm này giá nông sản xuống thấp, chúng tôi chưa có tiền nộp liền chứ không phải “quỵt” tiền học thêm. Vậy mà giáo viên dọa các cháu không đóng tiền gấp sẽ bị cấm thi. Cháu về nhà cứ nằng nặc đòi tiền. Sự việc không có gì nghiêm trọng nhưng nhà trường yêu cầu nộp tiền theo cách đó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các cháu”.

Khi PV trao đổi với một học sinh khối 11, em này thông tin thêm: “Việc giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn đôn đốc chúng em đóng học phí là có thật. Tuy nhiên, trong lúc nhắc nhở, thầy cô giáo còn nói ý là nếu không đóng học phí sớm thì sẽ không được vào thi, có hôm lại nói chúng em được thi nhưng không được vào điểm hoặc biết điểm muộn. Em sợ bị cấm thi nên có về báo với gia đình để chuẩn bị tiền, nhưng vẫn chưa có để nộp cho cô do bố mẹ em chưa chuẩn bị đủ gần 3 triệu”.

Qua tìm hiểu, nhiều phụ huynh và học sinh tại các lớp 10A7, 10A12, 11A7, 12A3, 12A2…. đều khẳng định những ngày gần đây thầy cô giáo liên tục đốc thúc việc nộp tiền học. Có giáo viên nói sẽ bị cấm thi, không nhập bảng điểm, biết điểm muộn, hoặc bảng điểm màu đen nếu học sinh chưa đóng tiền.

Cô Vi Thị Mỵ, một trong những giáo viên được phụ huynh phản ánh cho biết, cô chưa bao giờ “dọa” cấm thi học sinh, và cũng không có quyền cấm thi. “Có lẽ trong quá trình nhắc nhở các em đóng tiền, một số em nhạy cảm, truyền đạt với phụ huynh không rõ nên dẫn đến sự hiểu lầm này”, nữ giáo viên nhận định.

Về phía nhà trường, thầy Nguyễn Viết Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu khẳng định không có chuyện giáo viên “dọa” học sinh không được thi học kỳ nếu không đóng học phí và nhà trường cũng không có văn bản chỉ đạo giáo viên nói như vậy. Thầy Thanh cho biết hiện toàn trường mới chỉ có hơn 50% học sinh đóng tiền học phí nên có nhắc nhở các thầy cô đôn đốc học sinh đóng tiền để chi trả cho các giáo viên đứng lớp.

“Hầu như năm nào nhà trường cũng có học sinh không đóng học phí, nợ từ năm này qua năm khác nhưng vẫn được thi và lên lớp bình thường, nên không có chuyện cấm thi học sinh. Có chăng là trong quá trình nhắc nhở, giáo viên dùng từ chưa chuẩn xác khiến học sinh hiểu lầm”, thầy Thanh cho hay.

 

Theo:dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!