Hướng dẫn khởi kiện trung tâm gia sư về tội lừa đảo ?

Thưa luật sư Minh Khuê, em có câu hỏi mong luật sư giải đáp. Em hiện đang là sinh viên và muốn tìm một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Gần 1 tháng trước, em đến trung tâm này để nhận lớp gia sư. Tuy nhiên trung tâm nói em phải đóng phí là 50% tháng lương đầu (400 nghìn), do em không mang đủ tiền nên em chỉ đóng 200 nghìn trước.

Em đươc trung tâm giới thiệu cho nhận dạy một gia đình có con nhỏ đang đi học. Tuy nhiên em chưa đi dậy thì gia đình này đã từ chối vì lí do kinh tế nên không thuê gia sư nữa. Kể từ đó đến nay, đã nhiều lần em gọi điện đến trung tâm nhưng không có ai giải quyết cho em. Hợp đồng của em với trung tâm thì họ giữ lại không cho cầm và nói là bảo lưu. Hiện nay em muốn hủy hợp đồng thì họ không cho hủy. Em là sinh viên nghèo, nên kinh tế rất khó khăn, vậy cho em hỏi bản hợp đồng của em ( em chưa kí và bọn họ giữ hợp đồng của em ) và một số bạn bị lừa đã chụp ảnh lại bản hợp đồng. Vậy em làm thế nào để có thể tố cáo hành vi lừa đảo của bọn họ để lấy lại tiền phí.

Hướng dẫn khởi kiện trung tâm gia sư về tội lừa đảo ?

Mong luật sư sớm trả lời. Em xin chân thành cám ơn !

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật dân sự 2005;

– Bộ luật tố tụng dân sự 2004

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

2. Nội dung phân tích:

Hiện nay bạn và trung tâm gia sư có hợp đồng về việc trung tâm sẽ môi giới và tìm kiếm địa chỉ gia sư cho sinh viên, tuy nhiên bạn chưa ký vào hợp đồng đó và bên trung tâm vẫn giữ hợp đồng này.

Luật dân sự 2005 quy định về hình thức hợp đồng:

“Điều 124. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.”

– Tuy nhiên để chứng minh cho giao dịch giao nhận tiền giữa bên bạn và trung tâm, phải có căn cứ cho hành vi giao tiền này.

Chứng cứ được quy định trong bộ luật tố tụng dân sự 2004 như sau:
“Điều 82. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Các tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được;

2. Các vật chứng;

3. Lời khai của đương sự;

4. Lời khai của người làm chứng;

5. Kết luận giám định;

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;

7. Tập quán;

8. Kết quả định giá tài sản;

9. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

– > Nếu như việc thỏa thuận với trung tâm gia sư không tiến hành được bạn cùng những người bạn của mình có thể làm đơn tới tòa án dân sự nơi côn gty có trụ sở để được giải quyết. Do đó bạn cung cấp được nhiều nhất chứng cứ có thể để chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

– Về khiếu kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản :

“Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Để khỏi kiện trung tâm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải chứng minh được hành vi vi phạm của trung tâm này. Nếu như có căn cứ cho rằng ngoài bạn trung tâm còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác với số tiền lớn thì bạn những người bạn của mình có thể làm đơn tới cơ quan công an nơi trung tâm có trụ sở để khởi tố về hành vi này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Theo luatminhkhue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!