KINH NGHIỆM HỌC GIỎI MÔN TOÁN

 Kinh nghiệm học giỏi môn Toán cực hữu ích. Đa số học sinh cho rằng môn toán khó nhất, Tuy nhiên những học sinh học khá môn toán cho rằng học toán dễ nhất. Thật vậy, học toán không cần phải nhớ quá nhiều như những môn khác.

 Môn toán như một chuỗi dây xích, khi nắm chắc A ta có thể dựa vào đó để tìm được mắt xích B bên cạnh. Để học tập tốt được môn toán cần phải bắt đầu từ căn bản tới nâng cao…

 Điều khó khăn nhất để giỏi môn toán là phải dành cho nó nhiều thời gian. Dù không phải nhớ nhiều nhưng trước hết chúng ta phải nhớ các định nghĩa, các tính chất, các định lý và các hệ quả.

 Để nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và định lý, chúng ta phải làm nhiều bài tập. “Trăm hay không bằng tay quen”. Khi đến 1 khu phố lạ ta bị lạc đường nhưng 1 đứa bé 10 tuổi có thể dẫn ta đi bất cứ ngóc ngách nào mà không lạc, đó chính là do “quen”.

 Để hiểu hết 1 cuốn sách toán ta cần hiểu từng trang, để hiểu hết 1 trang ta chỉ cần hiểu từng dòng và để hiểu mỗi dòng có lẽ là không khó lắm. Thật ra học toán là chúng ta học tại sao có dấu bằng ? Tại sao có dấu lớn hơn? Tại sao có dấu nhỏ hơn? Tại sao có dấu suy ra và tại sao có dấu tương đương ? Để hiểu một bài toán ta cần phải nhớ các kiến thức căn bản chứa đựng trong định nghĩa và định lý. (Để nhớ các định nghĩa và định lý ta cần làm nhiều bài tập).

 Có khi chúng ta nghe giảng thì hiểu nhưng không thể tự làm lại được. Để kiến thức thực sự là của ta thì ta phải tự làm lại những bài tập từ dễ đến khó. Hãy kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản.

 Chính những kiến thức cơ bản giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, 1 bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Chỉ cần nắm vững những vấn đề căn bản rồi bằng óc phân tích và tổng hợp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.

 Tóm lại, để học tốt môn toán chúng ta cần phải :

– Học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới.

– Phải thuộc những định nghĩa và định lý bằng cách làm nhiều bài tập.

– Gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc.

– Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học.

– Phải học đều từ đầu năm chứ không phải đợi gần thi mới học.

1, Định nghĩa mới về môn toán

Môn Toán là môn học về tư duy nên nhiều học sinh cho đây là môn học khó khi chưa có được phương pháp tiếp cận học tập tốt nhất. Tuy nhiên, khi đã có được cảm hứng với môn Toán thì hầu hết các học sinh đều sẽ yêu thích môn học này. Thật vậy, học Toán không cần học thuộc nhiều như các môn xa hội hay nhớ nhiều công thức như Vật Lý và Hóa học. Môn toán là một chuỗi logic từ căn bản tới nâng cao, khi nắm chắc được những kiến thức ban đầu thì bạn có thể từ đó phát triển tới các vấn đề cao hơn, sâu xa hơn.

2, Vậy điều gì quan trọng

►Điều quan trọng với môn Toán là chúng ta phải dành cho nó thời gian. Mặc dù không mang tính phải ghi nhớ nhiều nhưng để thật sự có thể học tốt môn Toán ta cần phải nhớ được những định lý, định nghĩa, tính chất cơ bản. Nó giống như việc chúng ta bước lên các bậc thang, chúng ta phải đi từng bậc, từng bậc, từ thấp tới cao, xây dựng cái nền vững chắc để có thể vươn tới những tầm cao hơn. Để có thể nhớ và hiểu được những điều này, chúng ta cần phải trải qua luyện tập nhiều, làm nhiều bài tập .

►Trăm hay không bằng tay quen, dù các bạn có thông minh bao nhiêu nhưng nếu không có sự khổ luyện thì trí thông minh đó cũng không thể phát triển. Đi cùng với điều đó, nếu bạn không thật sự thông minh cho lắm nhưng có sự cần cù , chăm chỉ, thì bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công.

►Đa số các bạn học sinh khi nghe thầy cô giảng thì rất hiểu, nhưng khi bắt tay vào làm những bài tập cụ thể thì vẫn luôn gặp những khó khăn. Để nắm chắc thật sự kiến thức cần phải làm lại các bài tập từ dễ tới khó, kiên nhẫn học những kiến thức cơ bản và làm những bài tập từ dễ nhất.

►Chính những kiến thức cơ bản là nền tảng cho việc học nâng cao sau này. Mọi vấn đề cho dù là phức tạp nhất cũng đều được cấu tạo từ những điều đơn giản nhất. Tất nhiên trong Toán học điều này không phải là ngoại lệ, một bài toán khó luôn là sự kết nối của các bài toán đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!