Lý do khiến học sinh sợ học môn văn?

Ngữ văn là môn học luôn được đánh giá là quan trọng trong hệ thống giáo dục nước nhà, đảm nhiệm trức năng nuôi dưỡng và làm “màu mỡ” thêm tâm hồn cho các em học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, giúp học sinh sau này không những có tài mà còn có đức, có ích cho gia đình và xã hội. Nhưng đáng buồn thay, hiện nay, đa số học sinh đều rất sợ bộ môn ngữ văn và có phần muốn né tránh. Vậy lý do thực sự là từ đâu? Hãy cùng Gia sư Hà Nội Giỏi tìm hiểu và đối chiếu với lý do của con em bạn nhé.

Do phương pháp học không đúng đắn

Các em học rất rập khuôn bằng cách trên lớp giáo viên đọc cho chép vấn đề gì, về nhà ê a học thuộc lòng giống như học sinh lớp 1. Mong đi thi “trúng tủ” để đạt điểm cao, nếu không chấp nhận nhận điểm thấp. Thử tưởng tượng, một bài văn dài đến 4-6 trang như vậy, làm sao có thể học thuộc được! Các em cần hiểu nội dung, đặc sắc nghệ thuật, ý nghĩa của từng bài…để triển khai ý theo cách hiểu của tiêng mình. Kiến thức chung giáo viên cho các em chỉ là phần nền, còn xây dựng ra sao là tuỳ theo cảm nhận của từng em.

Vì lười biếng

Đây giống như một căn bệnh không thuốc chữa ăn sâu vào suy nghĩ của rất nhiều em học sinh hiện nay. Thói quen ỉ lại, thích vui chơi hơn học tập đã tác động xấu tới kết quả học tập của chúng. Sợ khi phải ngồi cả ngày viết một bài văn dẫn đến việc học sinh dối trá, chống đối bằng cách chép văn mẫu, lên mạng copy bài của người khác, sửa thành bài của mình…Kết quả chỉ có thể đi là xuống.

Nghi ngờ khả năng của bản thân mình

Các em cho rằng học văn giỏi cần có năng khiếu từ nhỏ, nếu không dù cố gắng cũng vô ích. Từ đó đâm ra không thích ngữ văn, đã có trường hợp gia sư môn văn tại trung tâm kể lại rằng học trò không chịu đặt bút làm bài vì sợ sai, sợ viết không đúng ý (!)-các em luôn nghĩ rằng mình không thể làm được, văn quá khó. Như vậy thì làm sao có thể học tốt được!

Không có người chỉ dẫn

Khách quan để nói, không phải em học sinh nào cũng có khả năng tự học, tự tìm tòi, khám phá kiến thức, đặc biệt là kiến thức về văn học thường sâu xa và thâm thuý. Do vậy, vẫn luôn cần có người ở bên chỉ dẫn thêm, kèm cặp và giúp các em phát huy khả năng của mình. Quý phụ huynh nên tìm gia sư ngữ văn tại nhà cho con ngay từ ngày hôm nay.

Gia đình có thể gọi điện cho trung tâm bất cứ lúc nào để chia sẻ và tâm sự về khả năng học tập của con mình. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí và giúp bạn nhanh chóng tìm được gia sư phù hợp với các em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!