Môn văn có vai trò gì trong học tập và cuộc sống?

Bác Hồ đã từng nói “Người có tài mà không có đức là kẻ bỏ đi; người có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”- Tử xưa đến nay, vấn đề đạo đức, lối sống luôn được dân tộc ta đề cao, xem trọng và muốn răn dạy con cháu sau này. Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, bộ môn ngữ văn giữ vai trò rèn luyện tâm hồn trong sách, sống lành mạnh, có ích cho các em học sinh. Do vậy, nó vô cùng quan trọng và cần thiết. Để các em hiểu hơn về điều đó,

Gia sư Hà Nội Giỏi xin liệt kê ra những “cái được” nếu các em học giỏi ngữ văn.

Học sinh có cơ hội nhìn lại chặng đường phát triển văn học của dân tộc và thế giới. Từ những bài sử ca bi tráng, những câu chuyện truyền thuyết ‘Con Rồng cháu Tiên” đến văn học cách mạng đau thương nhưng cũng hết sức tự hào…Đó là kho tư liệu vô giá, là chuyến tàu không vé để các em hiểu hơn về cội nguồn dân tộc của mình, những người đi trước đã làm gì và càng biết ơn hơn thành quả ngày hôm nay học sinh được hưởng-đó là bằng máu và nước mắt của ông cha ta.

Nhờ có ngữ văn mà các em được rèn luyện và năng cao khả năng của mình, đặc biệt là kĩ năng viết và kĩ năng cảm thủ. Điều này vô cùng có ích cho các em sau này khi viết thư, viết đơn xin việc, nói trước đám đông…đông thời thấu hiểu và quan tâm tới những số phận bất hạnh hơn mình.

Ngữ văn quan trọng vì nó có mặt trong hầu hết các kì thi quốc gia nhằm đánh giá khả năng của học sinh. Nếu muốn dành được số điểm cao và vào được ngôi trường các em yêu thích, các em buộc phải học tốt văn học. Sở dĩ đó là vì xã hội đòi hỏi một người không chỉ giỏi về khoa học tự nhiên, tính toán, làm kinh tế…mà quan trọng hơn là cần một người có cái tâm, có đạo đực, lối sống lành mạnh.

Chỉ có ngữ văn mới giúp học sinh có cái nhìn bao quát, khái quát hơn về cuộc sống con người. Trong thời đại ngày nay, ai ai cũng chạy theo đồng tiền, chạy theo “miếng cơm, bát gạo”, thậm chí bất chấp mọi thủ đoạn. Văn học chính là nơi chỉ ra cái tốt và cái xấu, phân biệt cái thiện và cái ác, khiến con người sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn và cảm nhận nhiều hơn.

Và còn nhiều điều văn học có thể làm hơn thế. Chính vì vậy, các em học sinh đừng ngại ngồi vào bàn học đọc một tác phẩm dài hay chuẩn bị viết một đề văn hóc búa. Điều đó không phải tốt cho điểm số hay cho người khác mà là tốt cho chính bản thân các em. Nếu con bạn thấy ngữ văn vẫn còn quá khó và vượt qua khả năng của chúng, đừng lo lắng hãy gọi điện trực tiếp cho trung tâm Gia sư Hà Nội Giỏi để được giúp đỡ và tìm gia sư giỏi phù hợp nhất với con bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!