Những lưu ý khi chọn vở cho trẻ tiểu học tốt nhất

Khi con chuẩn bị vào năm học mới nhiều bậc cha mẹ luôn lo lắng làm thế nào để chọn lựa được cuốn vở học sinh tốt nhất cho con mình. Cùng tham khảo những lưu ý khi chọn vở trong bài viết dưới đây để lựa chọn vở cho con phù hợp nhất nhé.

1. Ô ly phải phù hợp

vo-o-li

Hầu hết các mẹ khi chọn vở học sinh cho con thường chỉ chọn những loại vở có màu mè bên ngoài bắt mắt mà không biết rừng chọn vở cũng cần phải chọn ô ly sao cho phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Đối với học sinh tiểu học thì các em lớp 1 nên chọn vở 5 ô ly còn các em từ lớp hai cho đến lớp 5 thì chọn vở 4 ô ly và phù hợp nhất. Bởi vì các em cần viết vở 5 ô ly để căn chỉnh cho chính xác cỡ chữ.

Về vấn đề chọn ô ly vở cho bé thế nào cho phù hợp, nhân viên bán hàng tư vấn, với các trẻ lớp 1 thì chọn vở năm ô ly, còn các trẻ từ lớp 2 tới lớp 5 mới chọn vở bốn ô ly.

2. Gáy vở bền và tiện dụng

Khi mua vở học sinh cho trẻ bạn cũng nên quan tâm đến gáy của vở vì có những loại vở có gáy đóng bằng kim bấm thường hay bị phồng lên mỗi khi mở trang, gây nên khó khăn khi viết hay là vẽ, khi dùng một thời gian ngắn là trang giấy sẽ bị long ra và rách dần.

 Vì vậy nên để vở luôn tươm tất và nguyên vẹn thì bạn đừng quên chú ý một chút đến gáy của vở nhé và chọn những loại vở có gáy ép keo đa lớp sẽ chắc chắn và bền hơn.

3. Độ trắng của giấy vừa phải

vo-o-li1

Theo quan niệm của hầu hết các bậc phụ huynh thì giấy càng trắng thì càng tốt cho trẻ dễ nhìn và viết nổi bậy, còn giấy màu tối thì kém chất lượng. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây thì nếu học sinh viết bài vở lên tờ giấy trắng nhất là viết hết trang này sang trang kia sẽ bị lóa mắt và mỏi mắt, lâu ngày sẽ dẫn đến cận thị. Vì vậy khi chọn cho trẻ loại giấy trắng nhưng không bóng lóa và không bị lem mực, không bị nhòe.

Nếu như theo tiến sĩ khoa khám và điều trị bệnh viện mắt trung ương thì tỷ lệ cận thị học đường ngày càng tăng lên do nhiều yếu tố, trong đó phải tính đến thời gian các em tiếp xúc lâu với sách vở và để nhận biết sớm con bị cận thị thì các bậc cha mẹ cần phải chú ý đến một vài dấu hiệu như trẻ thường xuyên dụi mắt, tránh các sự việc phải nhìn gần hoặc giữ sách hoặc vở quá gần mắt khi đọc, hay phải chữa lỗi khi đọc và viết, cũng bỏ qua hoặc đọc nhầm khi đọc những dòng chữ nhỏ, trẻ thường có kết quả học kém hơn khả năng của trẻ, thì cha mẹ nên xem xét nhé.

4. Khoảng cách ô ly phải đúng 2 mm

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy khi chọn vở cho con thì bạn nên chọn dòng kẻ vở phải thẳng với khoảng cách ô ly phải đảm bảo đúng 2mm. Với học sinh lớp 1 và 2 nên chọn loại vở này để cho các em dễ dàng rèn được chữ viết đúng cơ và ngay ngắn. Bạn nên chọn cho con mình loại vở có 48 trang để cho các em mang hàng ngày không bị quá nặng và mau thay để giữ cho cuốn vo hoc sinh luôn sạch đẹp.

5. Chọn vở có kẻ sẵn góc đặt của vở so với bàn

vo-o-li2

Trên lớp thường thầy cô giáo dạy các em để tập ngay ngắn ngang với mặt bàn khi viết, tuy nhiên trên thực tế ngồi viết với tư thế này thfi các em không thể viết được và dễ cong lưng. Khi ngồi viết tập vở phải được để nghiêng khoảng 250 độ so với cạnh bàn. Vì vậy nên hãy chọn loại vở đã có sẵn dòng kẻ này giúp cho các em đặt ngay ngắn dễ viết hơn vì khi em mở vở ra thfi các em chỉ cần đặt đường kẻ bìa trong song song hay đặt vuông góc với cạnh bàn là có thể viết dễ dàng.

Với những lưu ý khi chọn vở trên thì các phụ huynh sẽ không bị bối rối khi mua vở cho con em mình và chọn được cuốn vở đúng tiêu chuẩn để đảm bảo được chất lượng học tập cũng như sức khỏe của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!