5 gợi ý giúp cho toán trẻ em trở nên thú vị

Các bạn đã từng thấy dòng chữ “Allergic to Algebra”- dị ứng với đại số không? Đó là cách mà nhiều người cảm nhận về môn toán, trẻ em cũng ngại học toán, môn học luôn có số giờ cao hơn môn học khác và số bài tập khủng phải làm ở nhà. Câu hỏi đặt ra là toán có khủng khiếp như vậy không, và cách nào làm cho toán trẻ em trở nên thú vị và hữu ích.

Có một vấn đề mà nhìn chung mọi người đều mắc phải khi dạy toán trẻ em là chúng ta không dạy theo cách mà trẻ thấy hứng thú khi học môn học này. Trong khi những hoạt động như đọc sách, kể chuyện, vẽ, hát, múa luôn được mường tượng và thực hiện theo cách rất vui vẻ đúng với tâm lý của trẻ thì toán lại xuất hiện với bộ mặt lạnh lùng trên những trang giấy, vẻ mặt cau có hoặc căng thẳng của bố mẹ, toán trẻ em là một môn học trong trường và nó cần xuất hiện nghiêm trang trước mặt trẻ, đại đa phần chúng ta đều nghĩ như vậy và làm như vậy. Bố mẹ thường bắt đầu bằng “con ơi, cất đồ chơi đi, chúng ta học toán nào”. Và như vậy đối với trẻ toán thật buồn tẻ với mấy cuốn sách.

toán trẻ em

Không có gì ngạc nhiên là khi trẻ vào tiểu học, không trẻ nào hoặc cũng không có bố mẹ nào nghĩ rằng toán học cũng là một hoạt động giải trí.  Rất nhiều trẻ chơi thể thao, nhiều trẻ học hát, nhưng bao nhiêu trẻ được đăng ký vào các câu lạc bộ robot hay câu lạc bộ khoa học. Chúng ta vẫn nghĩ toán trẻ em là phải ngồi ở bàn làm thật nhiều bài toán với sách và vở.

Hãy thay đổi suy nghĩ và cùng chúng tôi biến toán trẻ em thành một hoạt động chơi vui có động não, là những hoạt động bùng nổ sự chinh phục, chiến thắng và tiếng cười.

5 gợi ý dưới đây dành cho những cha mẹ quan tâm tới toán trẻ em, quan tâm tới việc toán trở nên vui thú với trẻ nhỏ.

Học toán trẻ em rất là hay khi con sử dụng chính cơ thể và vận động của mình, ví dụ khi con học đếm, thay vì thuộc lòng một cách máy móc từ 1-10, 20, 30 bạn hãy thử với những bài tập sau:

  • Nháy mắt 3 lần.
  • Vỗ tay 3 lần và nhảy lên 2 lần
  • Có bao nhiêu bàn tay trong phòng
  • Quay theo chiều kim đồng hồ 2 vòng, ngược chiều kim đồng hồ 2 vòng
  • Đứng trên 1 chân và đếm tới 5
  • Có bao nhiêu ngón tay trong phòng
  • Búng tai trái 8 cái, búng tai phải 4 cái
  • Lắc vai 10 lần hoặc có bao nhiêu bàn chân và đầu gối trong phòng

Hãy cho con tự đặt ra đề bài và cả nhà cùng làm theo. Hãy nhớ sáng kiến của tất cả mọi người trong gia đình sẽ rất nhiều, trẻ nhỏ thích vận động, vậy hãy tạm cất sách đi và toán trẻ em sẽ là một thứ mới mẻ và không áp lực cho trẻ.

toán trẻ em

Hãy bắt đầu khuyến khích trẻ tham gia vào các câu lạc bộ toán học, câu lạc bộ cờ vua hoặc robot. Trẻ sẽ được rèn luyện khả năng tư duy toán học, tính kiên trì trong suy nghĩ, khả năng quan sát, tính linh hoạt và tinh thần chiến đấu rất tốt cho trẻ và cho sau này. Đó chính là toán trẻ em mà, rất tốt cho trẻ.

Vườn cây của gia đình cũng là một hoạt động rất hay khi học toán trẻ em. Hãy gieo hạt và quan sát sự nảy mầm và trưởng thành của cái mầm xinh xinh đó, cho con một cây thước kẻ xinh xinh để đo sự phát triển của thân cây, cho con giấy bút để vẽ lại những chiếc là, đếm lá, đếm cành, đếm những bông hoa. Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ học toán tốt mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh toán học và phát triển những cảm xúc hòa hợp với thiên nhiên.

 

toán trẻ em

Căn bếp cũng là nơi toán trẻ em trở nên cực kỳ thú vị. Sao bạn không để con giúp bạn nhặt rau, đếm củ quả, có khái niệm về liều lượng, học quan sát và đong đếm, hiểu về dung tích, những bình cao và hẹp có đựng được nhiều hơn những bình thấp nhưng to? Mỗi trải nghiệm lại mang tới những hiểu biết mới và toán trẻ em không còn là nỗi lo đối với trẻ nhỏ.

Dã ngoại là cơ hội tuyệt vời cho toán trẻ em, tập tính và ước lượng thời gian khi trẻ làm một việc gì đó, đo khoảng cách chặng đường chạy thi, quan sát các loại lá cây, sưu tập chúng để làm nhà khoa học nghiên cứu gân lá, có bao nhiêu hình dạng, cách lá mọc, đếm cây, tập ước lượng khoảng cách, đếm bước chân, so sánh lớn nhỏ. Mọi hoạt động ở ngoài trời đều rất thú vị và đều có thể trở thành một đề bài mới lạ của môn toán. Bạn hãy để con tự đặt đề bài xem nào, điều này kích thích tư duy của con đồng thời khiến trẻ cực kỳ phấn khích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!