Giúp trẻ yêu thích môn Toán từ khi còn nhỏ (Phần 1)

Tại sao phải giúp trẻ yêu thích môn Toán từ khi còn nhỏ?

Toán học là nền tảng rất quan trọng trong cuộc sống, và việc giúp trẻ yêu thích môn Toán từ khi còn nhỏ là việc rất quan trọng.Theo lời của Linda Gojak, chủ tịch của Hội đồng Giáo viên Toán học Quốc gia Hoa Kỳ: “Toán học mà trẻ  đang làm trong lớp mẫu giáo, lớp một, lớp hai và lớp ba sẽ làm nền tảng cho công việc trẻ sẽ sau này và còn hơn thế nữa.” Chúng ta có thể chắc chắn rằng trẻ học cách cộng, trừ, nhân và chia cùng những kiến thức Toán học đầu tiên này sẽ tạo thành cơ sở tư duy của trẻ sau này.

Theo lời của Gojak, cha mẹ có thể giúp trẻ yêu thích môn Toán hơn bằng cách xây dựng những bài học mẫu giáo đầu tiên theo cách đếm với trẻ, yêu cầu trẻ tìm kiếm các mẫu và nhận dạng hình dạng, sau đó chuyển sang dạng số. Mục đích là để làm cho Toán học “chân thật” và gần gũi hơn, gắn liền với thế giới xung quanh của trẻ. Cha mẹ có thể áp dụng việc dạy Toán cho trẻ khi so sánh giá các sản phẩm tại siêu thị. Đếm những cái cây trên đường lái xe về, đọc các công thức nấu ăn, tính phiếu giảm giá, hoặc thậm chí đo thức ăn hoặc đồ uống tại bàn ăn tối. Kevin Mahoney, điều phối viên chương trình toán học tại Trường Pennacre ở Wellesley đã chia sẻ bí quyết dạy con khi còn nhỏ của vợ ông đó là luôn có những dụng cụ đo lường trong túi của bà. Khi họ đang đợi phục vụ ở nhà hàng, lũ trẻ có thể đo đạc những thứ khác nhau trên bàn ăn.

giúp trẻ yêu thích môn Toán

Cũng giống như bạn khuyến khích người đọc sớm tìm kiếm các chữ cái quen thuộc, hãy yêu cầu trẻ xem Toán học cũng như việc học chữ và đọc. Theo lời của Mahoney, mỗi phụ huynh nên dành một khoảng thời gian vào mỗi tối để đọc cho trẻ nghe một vài thứ liên quan đến Toán học cũng như tầm quan trọng của việc nói chuyện về các tình huống Toán học với trẻ mỗi ngày.

Xử lí khó khăn khi giúp trẻ yêu thích môn Toán

Nếu những đứa trẻ nhà bạn không thích môn Toán học thì phải làm sao?

Các bậc cha mẹ nên cố gắng dành sự miệt mài cho môn Toán và khuyến khích con cái học càng nhiều càng tốt. Trẻ nhỏ thường rất háo hức với những vấn đề mới lại và ham học hỏi. Theo như Sue VanHattum, một giáo viên môn toán ở một trường cao đẳng cộng đồng ở Richmond, Ca., là người viết blog về cách học toán trên trang web www.mathmamawrites.blogspot.com: “Trẻ chỉ vượt qua giới hạn của trẻ. Trẻ sẽ đến với Toán học với thái độ như vậy.”

Cha mẹ cần tránh nói chuyện tiêu cực về môn Toán và tránh việc nói “Tôi không phải là một người giỏi toán’. Khi cha mẹ làm điều đó trước mặt một đứa trẻ sẽ khiến nó cảm thấy Toán học không quan trọng”. Theo lời của Char Forsten, nhà tư vấn giáo dục và cũng là nhà văn, người thúc giục các phụ huynh tạo ra mong muốn học hỏi bằng cách liên tục kiểm tra môi trường cho Toán học. Cô ấy rất thích hỏi học sinh “Gần đây các em có thấy điều gì thú vị liên quan đến môn Toán hay không?”.

giúp trẻ yêu thích môn Toán

Nếu trẻ tin rằng toán học không quan trọng, trẻ sẽ không chịu học Toán. “Thái độ có liên quan đến việc học tập. Bạn không thể làm cho bất cứ ai tìm hiểu về một thứ gì đó nếu họ không thích. Nếu một đứa trẻ không yêu thích toán học và không muốn học, cha mẹ phải giải quyết vấn đề đó trước tiên” – theo lời của Forsten. Như đã nói Toán học là nền tảng rất quan trọng trong cuộc sống, và việc giúp trẻ yêu thích môn Toán từ khi còn nhỏ là việc rất quan trọng. Tuy nhiên không phải cha mẹ này cũng biết cách khuyến khích và giúp trẻ giúp trẻ yêu thích môn Toán từ lúc nhỏ. Trong phần 2 của bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến cha mẹ một vài bí quyết để khiến trẻ tự nhiên gần gũi và yêu thích Toán học hơn. Hãy đón đợi!

Ngoài việc xây dựng môi trường học Toán tại nhà, việc cho trẻ đi học Toán tại các trung tâm giáo dục uy tín cũng có tác động rất lớn đến thái độ và sự học tập của trẻ. Chương trình Phát triển Trí Thông minh Toán học được thiết kế riêng cho lứa tuổi 5-6 luôn nhận được sự hào hứng và thích thú từ chính con trẻ. Phương pháp học tập tiên tiến trong lớp học với Bảng thông minh, máy chiếu, máy tính và các đồ dùng học toán thú vị, tương tác với các bạn để giải quyết nhiều vấn đề của Toán học giúp các con yêu môn Toán hơn, hiểu môn Toán hơn. Trẻ được học các khái niệm với hình ảnh, màu sắc hình khối rất đẹp, trẻ thích làm các bài tập trên bảng thông minh, giờ học lúc nào cũng sinh động và lôi cuốn với nhiều hoạt động khác.  ĐĂNG KÝ ngay hôm nay để nhận buổi học thử để khảo sát năng lực của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!