Cách học tốt hình 7 giúp đạt học sinh giỏi Toán

Môn Toán ở cấp 2 và trở về các cấp lớp sau sẽ được phân thành hai phần chính là đại số và hình học. Các bạn học sinh sẽ học hai phần riêng biệt và học chuyên sâu hơn ở từng phần cụ thể. Có thể nói, đối với toán học thì khó nhất nằm ở phần hình học. Nếu lớp 6 các em học sinh đang chỉ dừng lại ở việc học các định luật các hình thì khi lên lớp 7, các bạn sẽ được chuyên về các công thức, các bài tập về góc, về các cạnh của hình. Chính vì vậy mà nếu ở lớp 7 các bạn học sinh không tập trung học tập sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tiến độ học sau này vì đây đều là những kiến thức nền tảng phải nắm rõ. Để giúp các bạn học sinh lớp 7 có thể vượt qua môn hình học một cách dễ dàng thì bài viết sau đây chúng tôi sẽ mách bảo cho các bạn cách học tốt hình học lớp 7.

Tập trung nghe giảng trên lớp
Điều đầu tiên nếu các bạn học sinh muốn học tốt một môn học nào đó chính là hãy tập trung nghê thầy cô giảng bài trên lớp. Mà trước đó, buổi tối các bạn hãy xem qua bài trước ở nhà. Như vậy các bạn mới có thể nắm rõ từng phần mà thầy cô đang giảng và theo kịp tiến độ giảng của thầy cô. Việc nghe giảng bài, các bạn có thể học thêm được nhiều kiến thức không có trong sách giáo khoa. Đa phần những kiến thức trong sách giáo khoa chỉ là những kiến thức tổng quát. Nếu các bạn chỉ đọc thì việc hiểu bài khá khó khăn. Chính vì vậy mà thầy cô chính là người giúp các bạn có thể hiểu bài được tốt hơn. Vậy nên chúng tôi chân thành khuyên rằng, hãy chăm chú nghe giảng bài trên lớp.

Học thuộc lòng những công thức, định lý quan trọng
Cho dù Toán đại số hay Toán Hình học đều đòi hỏi các bạn phải nắm chắc các kiến thức cơ bản, hiểu sâu vấn đề thì các bạn mới có thể hiểu và áp dựng được trong việc làm bài tập dù ở mức độ dễ hoặc khó . Phần Hình học lớp 7, các bạn học sinh cần chú ý các lý thuyết về tam giác, đường thẳng vuông góc, đường thẳng song song…. Muốn nắm vững lý thuyết một cách tốt nhất, trước hết các bạn hãy ghi chép bài một cách có hệ thống. Hãy ghi và chú thích đầy đủ phần nào quan trọng phần nào ý chính phần nào ý phụ. Tốt hơn nữa là những trường hợp bài tập áp dựng cho từng công thức. Như vậy thì khi học bài các bạn có thể nhớ bài một cách khoa học hơn.

Làm nhiều bài tập hơn
Dù là ở bất kỳ môn học nào, việc làm nhiều bài tập đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thu và hiểu bài của các bạn học sinh. Để làm được bài tập, các bạn phải hiểu và nhớ công thức định lý thì mới có thể áp dụng làm bài tập được. Và khi làm bài tập các bạn sẽ được làm quen với nhiều dạng bài tập hơn và củng cố được lượng kiến thức đã được học vào từng bài học cụ thể. Vì vậy, mỗi khi học xong các phần kiến thức, các bạn nên làm bài tập để vừa nhớ lại công thức vừa rèn luyện kỹ năng làm bài tập. Trước tiên, các bạn hãy làm những bài tập đưa ra trong sách giáo khoa và sách bài tập. Sau khi đã thành thạo các bạn hãy tìm thêm nhiều sách nâng cao rồi bắt đầu mày mò tập làm. Nếu có điều gì chưa hiểu hãy nhờ thầy cô hoặc bạn bè trợ giúp. Các bạn có thể làm một bài tập nhưng đưa ra nhiều cách giải khác nhau chẳng hạn. Như vậy đều giúp cho các bạn phát triển khả năng tư duy của mình.

Tạo thói quen kiên trì, nhẫn nại khi giải toán

Học Toán và làm Toán rất dễ khiến học sinh trở nên chán nản và bỏ cuộc. Đó là điều không nên vì các bạn đang tự giới hạn khả năng của bản thân và khiến cho bản thân trở nên lười biếng hơn. Cứ mỗi khi gặp bài khó là các bạn bỏ cuộc thì sẽ chẳng bao giờ các bạn có thể nâng cao được năng lực học của mình. Học toán mà chỉ làm những bài tập dễ, học những phần dễ học thì các bạn sẽ chẳng bao giờ khá được.

Khi gặp những bài toán khó, các bạn nên bình tĩnh, xem lại các công thức đã học, các dạng bài tập đã làm để tìm mối liên hệ giữa các kiến thức này lại với nhau. Hãy sử dụng những quyển vở nháp để vẽ hình và phân tích kỹ càng đề bài. Các bạn đừng quá chú trọng vào việc thời gian mình giải bài toán mất bao nhiêu lâu. Chỉ cần kiên trì và nỗ lực tìm cách giải thì việc giải bài toán có mất cả tiếng đồng hồ đi chăng nữa thì cũng không còn là quan trọng.

Như vậy, thông qua bài viết này, ắt hẳn các bạn đã có được cho mình những kỹ năng cũng như những bí quyết để giúp chinh phục Hình học lớp 7. Những cách học trên đây chỉ là công cụ hỗ trợ giúp các bạn có được một cách học đúng đắn hơn. Việc còn lại là nằm ở bản thân của các bạn. Hãy nỗ lực và kiên trì rồi thành công sẽ đến với các bạn. Chúc các bạn học tốt.

error: Content is protected !!